Lịch sử hình thành và phát triển của kem thế giới

Vào những ngày hè oi ả , ngoài một cốc nước giải khát mát lạnh thì một ly kem có thể giúp ta đánh bay tự oi ả đó . Kem là món ăn được rất nhiều người ưa thích ở mọi lứa tuổi . Thế nhưng, có bao giờ bạn nghĩ kem có từ bao giờ ? Ai là người đã sản sinh ra nó ? Hôm nay Goofoo Gelato sẽ nói cho các bạn biết về lịch sử hình thành và phát triển của kem

Sự xuất hiện của kem trên thế giới .

Trong thời kỳ của Ba Tư, con người đã nghĩ ra cách đổ nước ép nho đậm đặc lên bát chứa đầy tuyết để dùng. Đây là loại thực phẩm thường được giải nhiệt trong ngày nắng nóng. Tuyết từ mùa đông được lưu trữ trong những căn hầm gọi là “yakhchai” và sau đó được mang ra sử dụng dần khi mùa đông kết thúc. Kể cả khi mùa hè đến , người dân vẫn có thể khai thác băng tuyết từ dãy núi Ecbatana .

Yakhchal_of_Yazd_province.jpg

Những căn lều yakhchai dùng để bảo quản nước đá
Vào năm 400 trước công nguyên, những người Ba Tư đã phát minh ra phương pháp ước lạnh bún miến nước hoa hồng để cung cấp cho hoàng gia . Băng tuyết được trộn với trái cây và nhiều hương vị khác để tạo nên món ăn mà chúng ta gọi là kem hiện nay .

Cho đến nay, không biết chính xác ai là người phát minh ra kem . Theo những ghi chép được tìm thấy kem được phát minh ra từ khoảng 200 năm TCN , người Trung quôc cổ đã tạo ra món ăn từ gạo và sữa rồi ước lạnh đá . Dưới thời vua THiên Ất , Ông đã chiêu mộ hơn 90 người băng để trộn một hỗn hợp gồm bột, long não và sữa trâu với nước đá.

Máy làm kem đầu tiên cũng là phát minh của người Trung Quốc . Họ dùng một chậu chứa đầy hỗn hợp si rô, sau đó đóng gói chậu lại và vùi vào trong tuyết và muối.

Kem xuất hiện ở châu Âu như thế nào ?

Trước đây Marco Polo đã mang công thức chế biến kem từ Trung Quốc về Italy. Những công thức này giống hệt nước trái cây ướp đá bây giờ . Ngay lập tức được giới quý tộc Ý cực kì yêu thích , trong số đó có nữ công tước Catherine de Medici (1519-1589). Do đó, khi bà kết hôn với vua nước Pháp bấy giờ là Henry II vào năm 1533, món kem này đã được mang về Pháp .

Catherine-de-medici.jpg

Catherine de Medici (1519-1589) Người đã mang kem từ Ý sang Pháp​

Quán cà phê Procope ở Pháp là nơi đầu tiên phục vụ kem cho quần chúng nhân dân vào cuối thế kỷ 17. Nguyên liệu của kem chế biến từ sữa, kem, bơ và trứng. Tuy nhiên, kem vẫn chủ yếu dành cho tầng lớp thượng lưu , không phải ai cũng được thưởng thức phổ biến .

Kem hình thành và phát triển tại Mỹ thế nào .

Kem ở Mỹ xuất hiện vào năm 1744, 1 người Scotland đến thăm nhà thống đốc Maryland Thomas Bladen. Tại đây, trong bữa tối ông đã được thưởng thức món kem dâu đen . Ông đã ghi lại khoảnh khắc đó .

Năm 1777, trên tờ New York Gazette xuất hiện quảng cáo về kem . Phillip Lenzi một người bán kẹo trở về từ London tuyên bố rằng cửa hàng của ông có thể cung cấp kem mỗi ngày cho tất cả mọi người.

lenzi_quang_cao_kem_dau_tien.jpg

Đến năm 1800, kem là món ăn dành cho những dịp đặc biệt vì hồi đó chưa có tủ lạnh bảo quản . Thời đó người ta làm lạnh bằng cách lấy băng từ các hồ nước và cất trong các thùng chứa bằng gạch phủ rơm xung quanh giữ nhiệt . Kem vào thời điểm này sản xuất bằng cách đổ vào lọ rồi cho đóng băng .

Đến năm 1851 nhà máy sản xuất kem đầu tiên tại Pennsylvania do Jacob Fussell xây dựng . Trước đó, Fussell là một thương lái mua sản phẩm sữa từ các nông dân ở Pennsylvania và bán chúng ở Baltimore. Ông thấy nhu cầu tiêu dùng sữa bị ứ lại khá nhiều.

Do đó, ông đã nghĩ ra ý tưởng sản xuất kem đại tràng để đa dạng sản phẩm của mình cũng như không để lại tồn kho nguyên liệu . Bên cạnh đó, việc sản xuất kem hàng loạt cũng giảm được khá nhiều chi phí sản xuất , mặc cho thời điểm này vẫn chưa có sự xuất hiện của tủ lạnh

kem_oc_que.jpg

Kem Ốc quế​
Vào năm 1888, nữ đầu bếp Marshall đã sáng chế ra kem ốc quế . Tuy nhiên đến 1904 cách chế biến kem này mới được mọi người phổ biến rộng rãi do sự xuất hiện của nó nhân dịp hội chợ tiêu dùng thế giới. Kể từ đây, loại kem với viên kem đặt lên miếng bánh hình nón bắt đầu được phổ biến rộng rãi đến tất cả mọi người.

Kết

Strawberry-Ice-Cream-ice-cream.jpg

Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết . Hi vọng qua bài viết này mọi người có thể hiểu thêm về lịch sự hình thành và phát triển của kem . Ngoài ra bạn có thể vào đây để tham khảo rất nhiều mẫu kem mới của Goofoo Gelato chúng tôi .

Trả lời

Close Menu
×
×

Cart