Kem dừa – Vị kem từ dừa Bến Tre

 Câu chuyện về trái dừa ở thủ phủ Bến Tre

“Thấy dừa thì nhớ Bến Tre 

Thấy bông lúa đẹp thương về Hậu Giang”

Đó là câu ca dạo lâu đời của người miền Tây. Tập quán trồng dừa trên đất cù lao của người miền Tây, đặc biệt là tỉnh Bến Tre đã đi vào tâm thức – văn hóa dân gian một cách tự nhiên như thế. 

Bến Tre – xứ sở trồng dừa

Không phải ngẫu nhiên mà Bến Tre lại nổi tiếng với trái dừa. Đây là vùng có nhiều điều kiện tự nhiên “ưu ái” cho cây dừa phát triển, sinh sôi tốt cho trái ngon lành. Bến Tre là cụm cù lao cuối cùng nhận đẫm phù sa của dòng sông Mê Kông dài đằng đẵng trước khi đổ ra biển cả. Nơi đây có vùng nước lợ với bùn đất sét có đặc tính: có kháng khuẩn có lợi, giàu mùn, màu mỡ, lắm dinh dưỡng. Vậy là trái dừa trồng ở đây luôn mướt mát màu xanh tươi, năng suất cũng cao hơn hẳn các vùng khác, còn chất lượng thì đạt điểm tuyệt đối. 

Theo thống kê gần đây nhất của Hiệp hội dừa Bến Tre thì tỉnh này đang có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước với hơn 70.000 ha, cung cấp ra thị trường sản lượng lên tới 600 triệu trái/ năm, chiếm tới 40% sản lượng dừa của cả nước. Đây là những con số biết nói về “thủ phủ” dừa Bến Tre. 

Trái dừa Bến Tre hấp dẫn thế nào?

Xét về chất lượng dừa dừa Bến Tre thì hơn đứt dừa nhiều nơi trên thế giới. Các tiêu chí về độ dày cơm dừa hay tỉ lệ nước dừa của dừa Bến Tre đều cao hơn mức trung bình của dừa thế giới khoảng 8 – 10%. 

Ngoài ra, bỏ qua các thông số thì ngay cả những người ăn dừa bình thường, không cần nhiều kiến thức về dừa cũng mê say trái dừa dừa nơi này ngay lần thưởng thức đầu tiên. Bởi dừa Bến Tre có hàm lượng dầu dừa lớn, cơm dừa ăn béo ngậy, nước dừa ngọt thanh mát tự nhiên. 

Dừa trong cuộc sống người dân 

Cây dừa, trái dừa là kế sinh nhai của nhiều người dân tại Bến Tre. Từ thế hệ này qua thế hệ khác, người Bến Tre vẫn niu giữ giữ nghề trồng dừa như một nghề truyền thống, giàu bản sắc của địa phương bằng cả tâm huyết và sự cần cù. Không thiếu những vườn dừa có tuổi đời hàng trăm năm, cho thấy cây dừa trở thành một phần văn hóa của người bản địa. 

Cây dừa đồng hành cùng người dân trong cuộc sống, được chế biến thành nhiều món ăn, thức uống hay các vật dụng sinh hoạt khác nhau. Hơn nữa, cây dừa còn làm “tiếng tăm” của Bến Tre bay xa, bay cao hơn. Nhiều du khách nước ngoài đặt chân tới Bến Tre nhất định phải tham quan vườn dừa và thưởng thức dừa mới thỏa mãn. 

Cây dừa hiện nay đang được khuyến khích phát triển hơn tại Bến Tre. Người dân vì thế đã cập nhật nhiều phương thức canh tác dừa an toàn để hướng tới phục vụ nhu cầu ăn sạch – ăn ngon của người tiêu dùng. Rất nhiều vườn dừa tại Bến Tre đã canh tác dừa theo hướng hữu cơ, tạo ra những trái dừa ngon – ngọt – bùi. 

Kem Goofoo đồng hành cùng người dân trồng dừa Bến Tre

Kem Goofoo là hãng kem tiên phong tại Việt Nam trong việc đưa nhiều đặc sản vùng miền, nông sản sạch Việt Nam vào trong món kem một cách sáng tạo, vừa bắt kịp thị hiếu khách hàng, vừa đồng hành cùng bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. 

Dừa Bến Tre chính là một nguyên liệu chính để làm nên món kem dừa Goofoo mới ra mắt gần đây. Goofoo đã rất tâm huyết đi khắp các vùng dừa Bến Tre để hợp tác, liên kết với bà con trồng dừa theo tiêu chuẩn an toàn hoặc hướng hữu cơ. Từ đó, san sẻ bớt một phần gánh nặng lo đầu ra cho bà con, đồng thời, có nguồn dừa ổn định và sạch, ngon để làm kem Goofoo phục vụ khách. 

Để làm ra món kem dừa Goofoo thành công như vậy, Goofoo đã đầu tư hàng nghìn giờ để nghiên cứu tại xưởng kem cách sơ chế dừa, sản xuất kem và bảo quản kem sau sản xuất để hương vị dừa non được giữ trọn vẹn nhất. Quá trình đầu tư nghiên cứu và sản xuất nghiêm túc của Goofoo thể hiện sự trân trọng giá trị lao động của những người nông dân Bến Tre cần cù, siêng năng; trân trọng nông sản sạch trong nước; trân trọng trải nghiệm của khách hàng… Bởi vậy, khi thưởng thức kem dừa Goofoo, quý khách sẽ ấn tượng với hương vị dừa non thơm  – ngon – ngọt tự nhiên, hoàn toàn không phải là hương vị hóa học hay dừa bánh tẻ, dừa già… 

Nếu dừa Bến Tre trước nay chỉ nổi tiếng với vài ba món qua chế biến như kẹo dừa, mứt dừa, kem que dừa truyền thống…. thì nay, món kem dừa Goofoo đã đánh dấu bước chuyển mình lớn của những trái dừa miền cù lao phía nam. Goofoo với các cơ sở trải dài cả nước, đã đưa hương vị trái dừa Bến Tre đi khắp nơi, phục vụ thực khách bốn mùa. 

Kem dừa Goofoo làm từ dừa non Bến Tre có hương vị ngọt thơm tự nhiên, vị béo hấp dẫn. Cơm dừa non mềm, ngậy quyện với kem lạnh là sự kết hợp hoàn hảo giải nhiệt mùa hè, sảng khoái mùa đông.

Các vị kem từ dừa: vị dừa nhãn, vị dừa non, vị sữa dừa.