Kinh nghiệm kinh doanh quán kem

Với hương vị ngọt dịu kèm sự mát lạnh của kem thì nhiều người không thể cầm lòng được trước món ăn đầy sức hút này. Một số người có ý định kinh doanh kem tươi nhưng không biết việc đó có khó hay không?
Câu trả lời là việc kinh doanh này rất dễ, hiện nay kinh doanh kem tươi không còn nhàm chán và gói gọn trong việc đứng bên máy bán kem nữa mà thay vào đó đã có rất nhiều hình thức mới ra đời như: lẩu kem, kem tự chọn, buffet kem,… phải khẳng định lại rằng kem bây giờ không chỉ là đồ ăn vặt vào mùa hè để tránh nóng nữa mà bây giờ kem là món ăn vặt có thể dùng bất cứ khi nào. Nên việc kinh doanh kem đem lại hiệu quả và thu về lợi nhuận cao.
Nếu bạn đang mang trong mình ý định mở quán kem thì thời điểm chuyển giao từ xuân sang hè là thời điểm thích hợp nhất, và ngay lúc này chính là lúc bạn cần tích lũy, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm để có thể mở quán kem.
Chắc chắn nếu đã có ý định mở quán kem, thì từ trước bạn đã có sự chuẩn bị và dành nhiều thời gian để tìm hiểu, tham khảo và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Nhưng kinh nghiệm của mỗi người thì sẽ có cái giống và cái khác nhau, điều này có thể làm bạn hoang mang không biết mình nên làm gì với chúng và bạn cũng sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu, áp dụng những kinh nghiệm đó như thế nào với quan của mình. Để bạn có thể hình dung một cách rõ ràng hơn thì sau đây mời bạn tham khảo qua một vài kinh nghiệm sau.

1. Trang bị kiến thức một cách vững vàng

Dù là nhà hàng lớn hay nhỏ thì kiến thức cốt yếu và chuyên sâu là thứ cần học hỏi và nắm vững. Ai cũng sẽ là chủ nếu có vốn kinh doanh nhưng chưa chắc sẽ thành công. Quán kem của bạn sẽ có những bước tiến vững chắc trong thị trường F&B này nếu bạn trang bị đủ những kiến thức sau:
Quản trị kinh doanh: bạn cần tìm hiểu về nhu cầu khách hàng, khả năng cạnh tranh, dự toán chi phí, hình thức quản lý nhân viên,… Nếu không có những kỹ năng cũng như kiến thức cơ bản về quản lý và hoạch định kế hoạch thì bạn sẽ rất vất vả trong việc xây dựng cho mình một kế hoạch kinh doanh rõ ràng.
Kiến thức làm kem: Hiện nay trên mạng có rất nhiều công thức làm kem, nếu bạn không có đủ kiến thức làm kem thì bạn sẽ không biết và kiểm chứng được công thức nào đang thiếu sót, công thức nào là phù hợp. Ngoài việc có đủ kiến thức làm kem thì bạn phải biết thêm cách kết hợp với một số nguyên liệu khác nhằm tăng hương vị và độ ngon của kem. Bên cạnh đó việc trình bày cũng quan trọng, việc này bạn cần học hỏi và thực hành để có được một sản phẩm thật chỉnh chu.
Bạn cần hiểu rõ về sản phẩm của mình thì mới phục vụ tốt cho khách hàng tốt được. Kinh doanh quán kem là một quá trình dài và bạn cần những kiến thức, kinh nghiệm chắc chắn. Bạn có thể đăng ký ngay một khóa học làm kem ngắn hạn để có được những kiến thức cơ bản, cũng như có thể tự tạo cho quán mình nhưng hương vị riêng và đặc trưng cho quán. Với kiến thức học được, dù không đứng quầy thì bạn vẫn sẽ dễ dàng kiểm soát chất lượng công việc của nhân viên và chất lượng kem khi đến với khách hàng không điểm 9 thì là điểm 10.

2. Chuẩn bị nguồn vốn

Vốn, đây là yếu tố quyết định quán kem bạn có mở hay không. Số vốn của bạn tăng lên hay giảm đi còn phụ thuộc vào kế hoạch kinh doanh và đường hướng phát triển mà bạn vạch ra cho quán. Với quán kem tươi vừa và nhỏ thì vốn thường giao động trong khoảng 60-150 triệu đồng, với một số chi phí như sau:
Tiền thuê mặt bằng kinh doanh và trang trí quán
Tiền mua dụng cụ như bàn ghế, máy làm kem, tủ đông, ly, nguyên liệu,…
Tiền duy trì quán trong thời gian chưa hoàn lại vốn

3. Tìm nguồn cung nguyên liệu chất lượng

Nếu vốn là thứ giúp bạn mở quán thì chất lượng lại là thứ giúp bạn tồn tại và phát triển với thị trường cạnh tranh F&B. Chất lượng cuộc sống của chúng ta ngày càng được nâng cao, người ta sẵn sàng chi một số tiền nhiều hơn để thưởng thức món ăn ngon và sạch nên bạn cũng đừng vì ham lợi mà sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng. 

4. Vị Trí Mặt Bằng

Do đặc thù sản phẩm món kem luôn được tất cả đối tượng khách hàng yêu thích  từ trẻ em phụ nữ , đàn ông và tuổi teen đều là đối tượng của sản phẩm kem với đa dạng hương vị và nhiều cách thưởng thức và kết hợp các món ăn tạo nên sự mới lạ .

Vì vậy , nếu bạn là người mở cửa hàng mới và với mô hình chuyên kem thì hãy nhắm tới các vị trí khu vực dân cư đông đúc và có đối tượng học sinh – trẻ em- tuổi teen nhiều thì cơ hội thành công của bạn càng cao .

Mô hình cửa hàng nhắm tới đối tượng tuổi teen thì xây dựng và trang trí theo mô hình trang trí hiện đại mang hướng dễ thương và đẹp  mắt tốt nhất là bạn nên tham khảo một số mô hình trang trí cửa hàng với nhiều cách trang trí rất đẹp mặt , có 1 mô hình trang trí cửa hàng đẹp bạn đã thành công 40% vì khách hàng có chỗ “selfie” post facebook như thế đã giới thiệu cho cửa hàng bạn rất nhiều rồi đó ạ !

Cùng với mô hình chuyên kem bạn có thể kết hợp các món nước uống hiện đại như : trà sữa hiện đại – các loại trà như hồng trà – trà đài loan – trà trái cây đang được rất nhiều đối tượng yêu thích đặc biệt là tuổi teen và thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng gia tăng lợi nhuận !

5. Giá Bán Sản Phẩm & Mô Hình Kinh Doanh

Có 2 mô hình kinh doanh : Mô hình kinh doanh kem tự chọn và mô hình kinh doanh kem order trên menu

Mô Hình Kem Tự Chọn:

– Là mô hình bán kem theo phong cách khách hàng tự múc kem và tự trang trí ly kem của mình cuối cùng chỉ cân và tính tiền theo số lượng chính mình đã múc . Ở mô hình này khách hàng thoải mái hơn và tự tay chọn lựa đối tượng thu hút nhất là gia đình trẻ em và tuổi teen.

kem goofoo

– Với mô hình kem tự chọn bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ và thiết bị sau :

1 – Tủ đông trưng bày kem

2 – Khung và khay chứa kem

3 – Dụng cụ : Ly đựng kem – muỗng múc kem – Muỗng ăn kem

– Cân điện tử – khay toping và toping trang trí kem

4 – Quầy nhỏ đựng dụng cụ và Quầy nhỏ đựng toping

5 – Hình ảnh trang trí – Bảng tên kem

….. và một số dụng cụ nhỏ khác

Mô Hình Kem Order Trên Menu:

– Là mô hình kem được sắp xếp sẵn và ấn định giá trên menu . Phù hợp cho nhiều cửa hàng kem cho quán cafe – kem cho quán trà sữa – mỳ cay – nhà hàng …

menu kem

– Với hình thức này khách hàng sẽ kêu món dựa trên menu cửa hàng đề ra từ giá đến hình thức trang trí . Khách hàng được chọn vị kem , với mô hình order kem bằng menu thì cửa hàng phải mất nhân viên phục – múc kem – trang trí và thu tiền tại bàn .

– Ở mô hình này đòi hỏi 1 chút kỹ năng về múc kem và trang trí để tạo ra những viên kem tròn – ly kem đẹp vì khách hàng sẽ thưởng thức bằng mắt trước sau đó sẽ tới vị nên đòi hỏi độ thẩm mỹ và thời gian bảo quản để đảm bảo kem không tan quá nhanh .

– Nhưng các bạn đừng qúa lo lắng , bên mình sẽ có nhân viên hỗ trợ – hướng dẫn cho các bạn tại cửa hàng . hướng dẫn múc kem – trang trí và cách bảo quản

– Với mô hình kem order trên menu bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ và thiết bị sau :

1 – Tủ đông trưng bày kem hoặc tủ trữ kem

2 – Dụng cụ : Ly đựng kem – muỗng múc kem – Muỗng ăn kem toping trang trí kem

3 – Hình ảnh trang trí – Bảng tên kem